Huyện Kiến Xương triển khai thực hiện “tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm” năm 2019

Với mục đích chủ động tiêu diệt mầm bệnh tồn tại ngoài môi trường, trên đàn gia súc, gia cầm đảm bảo cho môi trường chăn nuôi trở nên an toàn, góp phần tích cực khống chế dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện Kiến Xương đã tập trung hướng dẫn các địa phương triển khai, thực hiện tốt tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng năm 2019.

(Từ ngày 21/1/2019 đến ngày 21/2/2019 huyện Kiến Xương sẽ tiến hành tiêu độc, khử trùng để đảm bảo môi trường an toàn cho chăn nuôi)

Theo đó, trong thời gian từ ngày 21/1/2019 đến ngày 21/2/2019  đồng loạt tại 37 xã thị trấn trên địa bàn huyện sẽ tiến hành phát quang xung quanh chuồng nuôi, quét dọn thu gom phân, rác để đốt hoặc chôn, khơi thông cống rãnh; Tiêu độc bằng hoá chất, vôi bột toàn bộ chuồng trại, khu vực chăn nuôi và vùng phụ cận 1 lần/tuần đối với các cơ sở chăn nuôi tập trung. Tại các hộ chăn nuôi gia đình tập trung triển khai các biện pháp như quét dọn sạch sẽ khu vực nuôi nhốt gia súc, gia cầm; phun thuốc sát trùng toàn bộ khu vực nuôi nhốt và vùng phụ cận 2 lần/tuần hoặc sử dụng vôi bột để rắc mỗi tuần 1 lần cho vùng phụ cận. Tại các khu vực chợ buôn bán gia súc, gia cầm sống, nơi tập kết, thu gom gia cầm tổ chức phân tách khu bán gia cầm riêng biệt tại chợ; tổ chức phun hóa chất khử trùng khu vực buôn bán, tập kết, thu gom gia súc, gia cầm, lồng nhốt, phương tiện vận chuyển, quầy bán thịt và các vật dụng liên quan vào cuối mỗi buổi chợ hoặc khi ra vào chợ. Định kỳ hàng tuần thực hiện tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực chợ buôn bán, tập kết, thu gom gia súc, gia cầm và khu vực xung quanh.