UBND huyện nghe các địa phương Vũ Quý; Minh Hưng; Quyết Tiến và Trà Giang báo cáo tiến độ xây dựng NTM

Sáng ngày 29/1, UBND huyện đã tổ chức Hội nghị nghe các địa phương Vũ Quý; Minh Hưng; Quyết Tiến và Trà Giang báo cáo tiến độ xây dựng NTM.

(Xã Minh Hưng tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các tuyến giao thông nội đồng)

Đồng chí Nguyễn Cao Song, tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ; đồng chí Vũ Mạnh Thía, Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị. Các đồng chí trong Ban thường vụ huyện uỷ, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện và thủ trưởng các phòng ban ngành có liên quan dự hội nghị.

Tính đến nay xã Vũ Quý còn 3 tiêu chí chưa đạt bao gồm tiêu chí số 1 về quy hoạch; số 2 về giao thông; số 3 về thuỷ lợi. Hiện nay nhu cầu vốn của địa phương cần khoảng 15 tỷ đồng để hoàn thiện hệ thống giao thông thuỷ lợi nội đồng xây dựng nhà văn hoá thôn và sân thể thao, xây dựng khu hành chính UBND. Về nợ xây dựng cơ bản tính đến ngày 31/12/2018 địa phương còn nợ trên1,7 tỷ đồng. Đối với xã Quyết Tiến, hiện nay địa phương còn 7 tiêu chí chưa đạt bao gồm tiêu chí số 1về quy hoạch; số 2 về giao thông; số 5 về trường học; số 6 về cơ sở vật chất văn hoá; số 7 về  cơ sở hạ tầng nông thôn; số 17 về môi trường. Các tiêu chí này địa phương đặt ra mục tiêu hoàn thành trước tháng 5/2019. Về nhu cầu vốn hiện tại Quyết Tiến cần nguồn vốn trên 9,2 tỷ đồng để hoàn thiện các tiêu chí còn lại. Đối với xã Trà Giang hiện tại địa phương đã đạt 15/19 tiêu chí đạt 79%. Hiện tại địa phương đặt ra mục tiêu trong quý 1 và quý 2 năm 2019 sẽ hoàn thành các tiêu chí còn lại như số 2 về giao thông; số 6 về cơ sở vật chất văn hoá; số 7 về hạ tầng thương mại nông  thôn và số 10 về thu nhập. Còn với xã Minh Hưng hiện nay địa phương cần trên 9,4 tỷ đồng nhu cầu vốn để thi công trên 3,5 km giao thông trục chính nội đồng; thi công 3 phòng học của trường mầm non xây dựng sân vận động xã; tu sửa nghĩa trang và thanh toán trên 3 tỷ đồng nợ xây dựng cơ bản.

Tại hội nghị đại diện các phòng ban phụ trách xây dựng NTM tại 4 địa phương kể trên đã tham gia đóng góp các ý kiến để đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM tại các địa phương này như: việc điều chỉnh lại quy hoạch; rà soát đất xen kẹp; đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất…

Phát biểu kết luận tại hội nghị đồng chí bí thư huyện uỷ và đồng chí chủ tịch UBND huyện yêu cầu các địa phương Vũ Quý; Trà Giang; Minh Hưng và Quýêt Tiến cần xác định rõ nội dung khối lượng các công việc chưa hoàn thành để phân công nhiệm vụ và xây dựng chi tiết kế hoạch thời gian hoàn thiện các tiêu chí. Cần có giải pháp tuyên truyền nội dung xây dựng nông thôn mới để người dân hiểu, đồng tình thực hiện. Các đồng chí phụ trách xã và các phòng ban phụ trách xã và từng tiêu chí cần tăng cường xuống cơ sở, tháo gỡ các khó khăn giúp các địa phương đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các tiêu chí còn lại. Đẩy nhanh việc hoàn thiện đấu giá quyền sử dụng đất để tạo nguồn vốn trong quá trình xây dựng NTM, phấn đấu trở thành xã đạt chuẩn NTM trong năm nay.